Bật mí cách học từ vựng siêu đỉnh trong IELTS Reading

0
1029
từ vựng ielts reading
Nếu bạn đang có vấn đề về học từ vựng học bao nhiêu cũng quên? Hôm nay mình cũng chia sẻ luôn là chuyện đó là chuyện rất bình thường, trung bình bạn học 10 từ vựng thì bạn sẽ chỉ có thể nhớ 5-6 từ.
Hãy coi điều này là hiển nhiên, điều quan trọng là đừng nản mà bạn vẫn phải tiếp tục học và ôn luyện có thể những lần học tiếp theo những từ vựng bạn đã quên ấy bạn sẽ là những từ bạn nhớ thì sao.
➤ Nếu bạn chưa có thêm từ vựng nói chung cho từng chủ đề Từ vựng IELTS theo chủ đề | Danh sách, Thành ngữ, Topic
Một từ để bạn có thể nhớ và sử dụng được thì bạn phải gặp ít nhất từ ấy 5 lần trong ngữ cảnh của bài đọc hoặc bạn ôn tập đủ 5 lần.
Trước giờ chúng ta đi học ở trường thì học từ vựng chay theo kiểu nghĩa tiếng Anh một bên, nghĩa Tiếng việt một bên không có ngữ cảnh không phát âm, các bạn cũng đã biết thì cách học này cực kì chán và sau một tuần thì bạn sẽ quên sạch luôn.
Vậy làm thế nào để học từ vựng không bị nhàm chán, mà vẫn ghim sâu vào não? Câu trả lời sẽ được Aland đưa ra trong bài viết dưới đây các bạn nhé. Nhớ đừng bỏ lỡ nha.
➤ Bước đầu tiên: Chọn sách để học
Mình khuyên các bạn nên chọn cuốn cambridge 6-14 để học từ vựng để nâng Band điểm. Từ vựng trong đây tuy khó nhưng khi luyện trong đây thì các bạn sẽ nhanh quen hơn với những từ vựng sẽ gặp trong format của đề thi thực tế.
➤ Bước thứ 2: Làm đề Reading
Khi các bạn làm đề để học từ vựng thì các bạn không cần Set time, sau khi làm đề xong thì bạn sẽ kiểm tra xem mình sai ở đâu và sau đó chúng ta sẽ tổng hợp một bảng từ vựng của chủ đề đó, nên tổng hợp những từ đồng nghĩa trong Question với passage đó.
➤ Bước thứ 3: cách ôn luyện tại nhà mà mình thấy rất hiệu quả với bản thân mình
Mình có sử dụng app Memrise có cả online và offline,ở đây bạn có thể tạo list vocabulary mà bạn muốn học. Memrise có thuật toán Thông Báo cho bạn những từ vựng bạn đã học và phải cần ôn luyện vào một khoảng thời gian nhất định, khi mình học và ôn từ vựng trên đây mình thấy rất thoải mái như mình đang chơi game vậy đó không hề áp lực trong ôn tập lại từ vựng tí nào.
Tiếp theo bạn có thể chèn Hình Ảnh đi kèm với từ vựng mình thấy cách này rất rất tốt cho bạn. Có nhiều từ vựng bạn chỉ cần nhìn vào hình ảnh bạn đã biết nghĩa của từ. bạn có thể
lên google images để search hình ảnh.
➤ Có thể bạn quan tâm: Vì sao học IELTS cần kiên nhẫn?
Và cuối cùng bạn có thể tạo phát âm cho từ vựng bạn muốn học nữa mình thích phần này của Memrise, việc này vừa tạo thêm liên kết giữa não chúng ta và từ vựng giúp ta có thể nhớ được lâu hơn từ đó. Phải phát âm chuẩn thì khi listening mới nghe được và speaking chuẩn được.
Mình sử dụng web: https://soundoftext.com/
(để mình tạo file âm thanh sau đó mình download về máy và update lên web Memrise).
Trên đây chỉ là những kinh nghiêm các nhân của Aland, có thể phù hợp hoặc không phù hợp nên các bạn chỉ dùng để tham khảo thôi nhé. Hy vọng sẽ có những thông tin hữu ích để các bạn có thể áp dụng trong quá trình luyện tập của mình.
Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here