Tự học TOEIC Speaking hữu hiệu tại nhà

0
3206

Hiện nay mình thấy nhiều người học tiếng anh thì phần TOEIC speaking được đánh giá là khó nhằn nhất, phần này vốn khó trong tất cả các nội dung của học tiếng Anh bởi nó yêu cầu nhiều kĩ năng và cần phải rèn luyện khá nhiều. Mỗi người có 1 vấn đề riêng cơ mà với người mới bắt đầu thì cái cần thiết nhất mình nghĩ là TOEIC speaking, nếu phát âm chuẩn thì không nói làm gì. Tuy nhiên, nếu không phát âm chuẩn thì bạn sẽ gặp vô số vấn đề từ nghe cũng gặp rất nhiều khó khăn, sau đó là khi nói người khác cũng không thể hiểu được ý bạn diễn đạt dù từ vựng của bạn không tồi

Tailieutoeic.com cơ 1 số gợi ý để bạn có thể tham khảo để tự rèn luyện cách đọc nói này nhé.

1. Học cách nhận biết các âm đơn khi đọc và các chữ  ghép từ.

Đơn giản nhất là ví dụ như 2 chữ e (ae) thì đọc là e bẹp ấy, bạn hãy ghi nhớ những từ và cách ghép từ cùng cách đọc sao cho hiệu quả nhất.

Khi đã có được khả năng nhận biết này thì bạn có thể đọc đc 1 từ mới chưa gặp bao giờ mà không cần tra từ điển (tuy nhiên với 1 số từ đặc biệt thì nhìn thôi chưa chắc đoán được đúng nên bạn vẫn nên cẩn thận tra cách đọc trước nhé)

2. Học những phiên âm đơn lẻ đầu tiên.

Các phiên âm này thuộc trong bảng 44 âm đọc cơ bản trong tiếng anh (các bạn có thể search google là ra nhé! Bảng này siêu nhiều trên các web, nó giống như kiểu bảng chữ cái cơ mà thay vì dạy các chữ cái dùng để viết ra từ thì chúng là các kí hiệu dùng để đọc cho các âm được phát ra để đọc cho từng chữ trong từ. Đây chính là các kí hiệu dùng trong từ điển chuyên để đọc, khi tra 1 từ mới và nếu đã biết về bảng phiên âm thì bạn cần tự đọc được từ đó. Cái này bạn có thể nhờ cô giáo (nếu bạn đi học) hoặc luyện theo các video dược post trên mạng. Chủ yếu cần chuẩn chỉnh theo 3 yếu tố để phát âm:
+ Khẩu hình
+ Đặt lưỡi
+ Bật hơi

3. Học cách đọc từng từ riêng biệt

Khi đã đọc chuẩn được các âm rồi thì sẽ chuyển sang giai đoạn đọc từ. Để đọc được chuẩn 1 từ thì bạn cần chuẩn bị thật kĩ 2 yếu tố sau:
+ Từng âm trong từ đó
+ Trọng âm của từ
Về trọng âm thì hồi cấp 3 chúng ta hay được học mấy cái quy tắc trọng âm và cách nhấn trọng âm của từng từ đó, các bạn có thể áp dụng luôn những phần này vào để đọc chuẩn chỉnh hơn:
+ Đọc chuẩn từng âm, tuyệt đối không tự đoán cách đọc và phát âm theo bản năng
+ Nghe kỹ cách đọc của người bản ngữ/ giáo viên. Bạn có thể Seach tìm các video về dạy cách đọc của người bản ngữ, bạn có thể nghe được các giọng đọc chuẩn rồi đấy.

Vì thế hãy tập thói quen khi tra từ thì phải để ý tới cả cách đọc, nghe từ điển đọc và luyện tập thật chăm chỉ hàng ngày để nhớ thật lâu nha.

Tùy theo độ khó của của từng cấp độ khi:
+ Nghe 1 từ có thể viết được nó ra
+ Có thể tự viết được phiên âm của 1 từ
+ Khi cho phiên âm 1 từ có thể viết ra từ đó

> > >  Phương pháp học nghe chép cực hiệu quả

4. Đọc chuẩn cả câu và ghép từ.

Để nói chuẩn được câu cần hoàn thiện được các yêu tố:

+ Trọng âm của từng từ trong câu: nhấn vào các từ chính trong câu. Nhiều khi chỉ cần phát âm đánh chuẩn trọng âm từng từ là tự dưng nó ra trọng âm câu mới thích cơ
+ Ngữ điệu, âm điệu: là mấy quy tắc kiểu câu hỏi thì lên giọng ở đâu, ngắt nghỉ dấu phẩy trong câu thế nào ấy.
+ Nối âm, luyến âm: cũng giống như tiếng Việt, khi nói t.a 1 cách tự nhiên thì các âm trc sau của các từ đôi khi bị nối với nhau hoặc thỉnh thoảng bị nuốt đi. Đây là điều khiến cho nhiều bạn lúc nghe ko nghe ra được từ dù có thể biết rõ tất cả các từ đó. Việc nối âm này sẽ được củng cố khi các bạn có thể nói t.a lưu loát hơn và có sự rèn luyện theo thời gian.

1 cách để luyện tập cho phần này là sử dụng phương pháp shadowing, đọc đuổi theo 1 đoạn nói của ng bản ngữ để có kinh nghiệm về các cách nối âm cũng như ngữ điệu trong câu.

Mới nói qua qua chung chung mà đã dài quá rồi. Vì mình thấy quá nhiều bạn gặp vấn đề với phát âm nên mong post này sẽ giúp ích cho mọi người! Chúc các bạn học tiếng Anh được hiệu quả nhé!

Các bạn xem thêm bài viết: 

Xem thêm: Anh ngữ Ms Hoa

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here