VÌ SAO HỌC IELTS CẦN KIÊN NHẪN?

0
4387
học ielts

Tôi thấy một câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới học IELTS, đó là là kinh nghiệm sau 6 tháng được 7.0, hoặc học nhồi vịt thì 2 năm sau có được 8.5 hay không. Tôi sẽ trả lời chung cho mấy câu hỏi này, dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình, đó là bạn cứ học đi, đừng hỏi vớ vẩn nữa tốn thời gian vàng ngọc mà học bài.

Từ chuyện học tiếng Nhật…

Để tôi kể cho các bạn nghe chuyện này, ở thời điểm từ tháng 8.2014 tới tháng 7.2015, khi tôi quyết tâm chuyển hệ từ Tàu sang Nhật và dành một năm chỉ đề nhồi vịt thứ tiếng siêu khó này. Bạn nào học tiếng Nhật sẽ hiểu, thứ tiếng này nó khó dã man, tàn bạo, so với tiếng Anh hay IELTS thì tiếng Nhật vẫn là bố, là ông. Lúc mới học, tôi cũng rất băn khoăn, chả biết bao giờ thì được N3 hay N2 nhỉ (tương đương B2 hoặc C1).

Một người bạn của tôi lúc đấy nói câu này mà tôi rất tâm đắc: “Khỏi cần nghĩ bao giờ được N3 làm gì, vì học đi rồi sẽ tới”. Câu nói đơn giản này thôi đủ làm tôi hiểu rằng, muốn vươn tới các mục đích cao nhất trong ngoại ngữ, quan trọng nhất là chúng ta phải học, phải đi, phải cố gắng từng ngày.

Dạo học tiếng Nhật, quyết tâm của tôi cao vời vợi như núi Thái Sơn. Tôi quyết định là sau 1 năm ôn thi sẽ phải được cái chứng chỉ N2. Tôi hiện thực hóa nó bằng kế hoạch cực kì cụ thể, ngày nào tháng nào học cái gì, quyển nào, cần bao nhiêu từ. Có thời điểm, tôi học tới 200 từ mới/ngày (tỉ lệ quên 40%), đọc 50 trang báo A4, nghe liên tục 2-3 tiếng. Bạn phải hiểu là tôi chưa bao giờ quyết tâm tới vậy và thậm chí có ngày mưa bão dã man, tôi vẫn vượt đường sá xa xôi đi học. Đến lớp mà vẫn cười toe vì biết rằng mình chỉ cần cố là sẽ được N2.

Ấy thế mà trời phụ lòng người. Mặc dù tôi rất cố gắng, N2 vẫn cách tôi tận 21 điểm nữa. Điều an ủi duy nhất với tôi là không kĩ năng nào tạch (dưới 19 điểm), đặc biệt là kĩ năng nghe ngốn của tôi thời gian rất nhiều. Đứa em tôi quen nó bảo là em học tới năm 4 tiếng Nhật chuyên ngành rồi mà chưa chắc thi điểm từ vựng-ngữ pháp cao bằng anh. Thi và học ôn N2 tiếng Nhật giúp tôi hiểu hơn về bản thân mình, nhưng quan trọng nhất là có kế hoạch ôn thi dù trượt vỡ mặt. Tôi sẽ viết một bài dài về việc ôn thi tiếng Nhật để các bạn có kinh nghiệm ôn thi IELTS. Quan trọng nhất với mỗi kì thi, là chiến thuật và chiến lược. Nếu có kế sách chuẩn, nhạc nào bạn cũng nhảy được, trừ nhạc hiếu.

…tới chuyện học thi IELTS

Dài dòng một tí cho có điểm nhấn, các bạn sẽ nhận ra được một điều cơ bản trong việc ôn thi của tôi, đó là sự cố gắng dù rất lớn không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như ý. Lí do là vì tư duy ngôn ngữ, hay còn gọi là ngữ cảm chưa đủ. Nếu thiếu cái này, bạn có học dồn dập thế nào cũng không thể tiến bộ quá nhiều điều.

Để tôi giải thích cho bạn nghe ngữ cảm là gì, một thứ kì diệu vô hình mà ai học ngoại ngữ cũng mê chết luôn. Ngữ cảm là “cảm nhận ngôn ngữ”, nghĩa là khi tới một level nào đó, tự nhiên trong người bạn sẽ có năng lực thần kỳ, không cần nghĩ ngợi gì mà cũng hiểu được. Ví dụ, bạn nghe từ “Hello”, thì dù thằng Tây nó có nói là “He-lu”,
“Hế-lồ”, “Hé-lù” hay bất kì cái thứ broken English nào thì bạn cũng hiểu được. Lí do, vì bạn có ngữ cảm cái từ này rồi.

Mục tiêu của bất kì ai thi IELTS, hay nói rộng hơn là dùng được Tiếng Anh, chính là có ngữ cảm thật tốt. Phải mở rộng ngữ cảm ra, đừng chỉ bó hẹp nó ở từ “Hello, how are you”, mà phải biến nó thành hàng ngàn idiom, collocations, từ vựng khác. Có như vậy, bạn mới tự tin mà thi IELTS được điểm cao.

Đợt tôi thi N2, sau khi trượt thẳng cẳng, khóc nguyên một dòng sông, tôi chợt nhận ra, không phải do mình năng lực kém, không phải do mình ngu, mà chỉ bởi vì, tần suất mình tiếp xúc với tiếng Nhật lớn, nhưng chưa đủ để tạo thành ngữ cảm đủ mạnh của N2. Tôi có thể đọc hiểu N3 ngon lành, nhưng sang nghe đọc của N2, tôi thề nó như tiếng Mông Cổ vậy. Rõ ràng, khi chúng ta chưa tiếp xúc đủ lâu, thì level tiếng gì đi chăng nữa của chúng ta cũng không thể cao hơn được.

Vậy thì, với những bạn mới học tiếng Anh, hay mới chuẩn bị ôn thi IELTS, hay ôn thi lâu lắm rồi mà không khá được, lí do đơn giản là do bạn chưa có ngữ cảm, chưa hình thành “năng lực ngôn ngữ” cần thiết. Thời điểm nhồi tiếng Anh ở level trung-cao cấp là lâu nhất trần đời, vì đó là nền tảng quan trọng nhất cho bạn vươn xa hơn ở bất kì chân trời nào. Vì thế, hãy tiếp tục học, nhồi vịt mỗi ngày. Nếu bạn thấy khó quá, mãi không lên, có thể hỏi bạn bè, người giỏi hơn mình.

Không chỉ học IELTS hay bạn học TOEIC thì nhất định các bạn cần phải cố gắng mới đạt được kết quả như mong muốn.

Nếu các bạn muốn học IELTS online có thể tham khảo:

Xem thêm các bài viết khác tại: Anh Ngữ Ms Hoa

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here