Những điều cơ bản nhất về TOEIC bạn cần phải biết

0
2238

I. Khái niệm cơ bản về chứng chỉ TOEIC

1. Khái niệm và những điều cơ bản về chứng chỉ TOEIC

Khái niệm: TOEIC là cụm viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo trong giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

Nguồn gôc của chứng chỉ TOEIC do viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) Hoa Kỳ đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiệm TOEFL, theo một đề nghị từ Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản (MITI) (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI). Báo Asahi Shimbun đã phỏng vấn Yasuo Kitaoka, nhân vật trung tâm của đội ngũ có ý tưởng về chương trình trắc nghiệm TOEIC này. Do đó chương trình trắc nghiệm TOEIC có thể được xem là một chương trình lai Mỹ – Nhật.

Qua kết quả của kì thi TOEIC mỗi phần sẽ giúp nhà tuyển dụng và bạn đánh giá được khả năng về tiếng Anh của bạn theo từng phần riêng biệt. Chứng chỉ TOEIC hiện nay được các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp trên rất nhiều quốc gia công nhận và dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của 1 người. Chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày cấp và được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

2. Một vài điều sơ lược về TOEIC

Đầu tiên, TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần – Nghe hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

Trong phần thi Nghe hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe hiểu này trong 45 phút.

Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm ba loại – câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.

Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC.

Hơn 35 năm, ETS đã tổ chức kiểm tra cho nhiều triệu lượt người tham dự trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, việc thi và học chứng chỉ TOEIC bắt đầu được bắt đầu từ năm 2001 thông qua đại diện là IIG Việt Nam, được ưa thích và phổ biến rộng rãi hơn khoảng 5 năm sau đó. Bài thi TOEIC được đưa ra với cấu trúc dựa trên cơ sở đề thi trắc nghiệm của chứng chỉ TOEFL.

II. TOEIC mang lại lợi ích gì cho bạn?

Khi nhắc đến khái niệm TOEIC một số bạn có lẽ sẽ phân vân không biết nó có gì khác biệt so với tiếng anh đã được học hay hok. Đúng như tên gọi, TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng anh trong môi trường quốc tế, cho nên bài thi TOEIC chủ yếu xoay quanh các tình huống hằng ngày mà mọi người thường gặp phải trong công việc hay học tập.

Khi lựa chọn thi TOEIC tách riêng từng kĩ năng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu nền tảng kiến thức của bạn chưa thực sự tốt, bạn có thể ôn luyện từng lĩnh vực riêng để thi giành điểm tối ưu cho từng kĩ năng trước khi đi thi. Hai kĩ năng nền tảng cũng là bắt buộc với TOEIC là TOEIC Speaking Writing và TOEIC Reading Listening với 2 thang điểm riêng biệt trên tổng số 990 được chia thành 2 mốc 495 điểm cho mỗi kĩ năng.

Hai kĩ năng này hoàn toàn có thể thi riêng, đăng kí riêng nếu bạn thấy phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả tốt hơn.

1. Có TOEIC, có lợi thế như thế nào về giao tiếp

Nhờ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh mà bạn có thể trao đổi trực tiếp được với người từ nhiều quốc gia ( đang sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ quốc tế) mà không cần người phiên dịch nhờ đó, bạn có thể hiểu hơn văn hóa, con người của từng quốc gia này. Khi giao tiếp được nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng kết giao với người nước ngoài, những câu chuyện về các nền văn hóa mới sẽ mang lại nhiều điều thứ thú vị cho cuộc sống của bạn.

TOEIC khá đơn giản so với các chứng chỉ khác nhờ yếu tố phân chia phần thi riêng biệt. Lời khuyên hữu ích cho những bạn mới làm quen với TOEIC là nên học TOEIC Reading Listening trước để củng cố ngữ pháp, từ vựng và khả năng nghe, sau đó tiến tới chinh phục mục tiêu cao hơn là TOEIC Speaking Writing. Bởi khi mới bắt đầu học 1 ngôn ngữ mới, việc học cả 4 kỹ năng sẽ khá khó khăn đặc biệt với các bạn có nền tảng ngôn ngữ này đang yếu hoặc mất gốc, ở kì thi TOEIC bạn hoàn toàn có thể tách riêng 2 kĩ năng và lựa chọn phương pháp thi phù hợp.

2.  Bạn có thể tiếp cận được những doanh nghiệp siêu lớn

Nếu bạn đang việc làm hay muốn ứng tuyển tại một công ty đòi hỏi khả năng tiếng Anh , đây là một kỳ thi phù hợp. Chứng chỉ TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Đa số các công ty nước ngoài có mặt tại Việt Nam yêu cầu các người ứng cử một văn bằng hoặc chứng chỉ TOEIC. Ngoài những kỹ năng chuyên môn cần có trong khi xin việc, có một tấm chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với những ứng cử viên khác. Vô hình chung, bạn đã chinh phục được nhà tuyển dụng ngay từ bước nộp CV này.

3. TOEIC phục vụ cho công việc, giao tiếp hàng ngày

Mục tiêu cơ bản của nhiều bạn trẻ trong quá trình học tiếng anh chính là để có thể tự tin trong giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Đây chính là lý do tại sao chứng chỉ TOEIC ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng trao đổi về ngoại ngữ. Điểm khác biệt lớn nhất của TOEIC so với IELTS và TOEFL đó chính là chứng chỉ TOEIC hướng tới kiến thức thực tế để áp dụng vào cuộc sống và công việc. Còn IELTS và TOEFL thì đào sâu về tiếng anh để phục vụ cho mục đích học thuật và nghiên cứu là chính.

Thay vì học những ngôn ngữ học thuật khô khan và hiếm khi sử dụng trong đời sống hàng ngày, TOEIC lồng ghép vào bài thi những cuộc hội thoại và những mẫu văn bản mà bạn có thể gặp hàng ngày. Từ đó việc tiếp cận với tiếng Anh từ ban đầu dễ hơn rất nhiều .

Những kiến thức và kỹ năng này không chỉ giúp giải quyết công việc hiệu quả và độc lập hơn, mà còn hỗ trợ đắc lực cho sự thăng tiến của bản thân.

Nhìn chung, TOEIC cũng chỉ là tiếng anh thông thường. Các bạn không cần phải lo lắng trong vấn đề này mà thay vào đó hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức phổ thông trong đời sống thường ngày cộng với vốn tiếng anh ổn là có thể “chinh chiến” với bài thi TOEIC một cách “ngon lành”.

Các bạn có thể xem thêm tại những nội dung dưới đây nhé:

  Học từ vựng bằng hình ảnh siêu thú vị, bạn đã thử chưa

  Những mẹo cần biết để đạt TOEIC 600

  Bí quyết giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

➣ Mẹo giúp học ngữ pháp trở nên thật thú vị 

Xem thêm: Anh ngữ Ms Hoa

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here