Phương pháp nhớ từ vựng hiệu quả

0
3501

Thông thường 1 tháng, người ta nhớ không quá 20% những gì đã học. Do đó việc học từ vựng theo phương pháp truyền thống đó là đọc đi đọc lại thực tế rất tốn thời gian và nặng nhọc. Bài viết này sẽ giúp bạn tiếp cận được một vài phương pháp học từ vựng tiếng anh nhanh và hiệu quả.

Chọn lọc những nhóm từ thông dụng

Đừng cố học cả cuốn từ điển vì trong đời sống hàng ngày và công việc, chúng ta chỉ dùng đến chủ yếu 5000 – 7000 từ vựng. Vì vậy, một cách để giảm tải độ “ngán” cho việc học là chỉ chọn ra những nhóm từ thông dụng nhất. Cách chọn lọc thông minh nhất là sắp xếp các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Nếu bạn đang làm việc tại nhà hàng, có thể chọn những từ liên quan đến chuyên ngành nhà hàng – khách sạn, hoặc tương tự như vậy đối với những từ vựng tiếng Anh giao tiếp với chủ đề công sở, văn phòng…

Học theo cách này, bạn vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

Sử dụng ngay những từ vừa mới học

Như trên mình đã nói, sau khoảng 1 tháng là mình chỉ nhớ được 20% những gì đã được dạy. Vì vậy, để giữ vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp luôn nằm trong đầu và sử dụng thuần thục khi cần thiết, bạn nên tập cách ứng dụng ngay những từ vừa mới học. Cách tốt nhất là thử dung chúng trong những câu nói thường ngày, tập nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người nước ngoài… có lồng những từ mình vừa học được. Khi lặp đi lặp lại một từ với tần suất nhiều như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ hơn là chỉ xem qua một lần.

Đặc biệt ngay khi học được từ mới, hãy nhớ lặp lại nó trong 24 giờ để có thể đưa từ vựng vào trí nhớ dài hạn các bạn nhé.

Học từ vựng kết hợp với câu 

Có lẽ nhiều bạn sẽ quên hoặc không để ý đến, trong đa số các loại từ điển quốc tế như Cambridge, Oxford… đều có các câu ngữ pháp đi kèm với mỗi từ vựng được tra. Đây có thể xem như một ví dụ và ngữ cảnh để người học nắm rõ hơn cách sử dụng. Bạn cũng có thể “bắt chước” theo hình thức này bằng cách tự viết ra một câu tương ứng với một từ vựng tiếng Anh mà mình đang định học. Sau đó khi nhắc đến từ này, bạn hãy nhớ luôn câu ngữ cảnh đi kèm với nó.

Chuỗi video hướng dẫn học từ vựng hiệu quả của Anh ngữ Ms Hoa:

Đây cũng là một cách để lồng phần ngữ pháp vào xen kẽ với từ vựng. Sau mỗi tuần học, bạn có thể kiểm tra lại trình độ của mình bằng cách viết lại một bức thư hoặc bài luận ngắn và sử dụng tối đa các từ mà bạn học trong một tuần đó. Việc này cải thiện cả từ vựng, ngữ pháp. Do đó kỹ năng writing của bạn cũng được nâng cao đáng kể.

Tập phát âm đúng chính tả  

Một yêu cầu quan trọng và cấp thiết dành cho những bạn đang hoặc chuẩn bị đi làm là việc giao tiếp tiếng anh với “sếp”, đồng nghiệp… Ai cũng có thể nói, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát âm tiếng Anh đúng cách. Bước đầu cho việc phát âm đúng một từ là bạn nên tập nghe và phát âm thật thành thạo từ đó đã, trước khi tìm hiểu về cách dùng từ. Khi đã hiểu rõ từ đó về mặt âm thanh, hiển nhiên bạn cũng sẽ hiểu rõ luôn về ý nghĩa của nó. Cuối cùng, hãy cố gắng hết sức có thể kết hợp nhuẩn nhuyễn những phương pháp học trên trên, lượng từ vựng tiếng Anh giao tiếp của bạn chắc hẳn sẽ tăng lên rất nhiều!

Các bạn xem tài liệu liên quan: 

Xem thêm: Anh ngữ Ms Hoa

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here