CÁCH LUYỆN NGHE TOEIC ẴM TRỌN 495/495 ĐIỂM

0
640

Luyện nghe TOEIC là kỹ năng quan trọng để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC. Qua bài viết dưới đây Anh ngữ Ms Hoa sẽ hướng dẫn bạn cách luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất để chinh phục bài thi Listening nhé.

Điểm neoI. TỔNG QUAN VỀ PHẦN NGHE TRONG BÀI THI TOEIC

– Phần Nghe TOEIC – Listening TOEIC là một trong hai phần thi quan trọng nhất, trọng số chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Phần thi này nhằm mục tiêu đánh giá kỹ năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra các đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

– Phần Nghe – Listening bao gồm 100 câu hỏi nghe hiểu được chia làm 4 phần từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD trong thời gian 45 phút. Thí sinh sẽ nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại, và bài nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên những nội dung đã nghe.

Tuy nhiên, đến ngày 15/02/2019 thì phân bổ và tính chất câu hỏi trong bài thi TOEIC đã được cập nhật theo format mới.

Cụ thể:

Phần Listening Nội dung bài thi Số câu hỏi Chi tiết So sánh với đề thi

Phần 1 Mô tả tranh 6 câu Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh. Giảm 4 câu
Phần 2 Hỏi đáp 25 câu Nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.

Câu hỏi và câu trả lời không in trong đề thi

  • Giảm 5 câu
  • Bài nghe có thể xuất hiện các cách nói rút gọn như: going to => gonna, want to => wanna
Phần 3 Hội thoại ngắn 39 câu Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất
  • Tăng 9 câu
  • Xuất hiện các đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman
  • Người thi phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.
  • Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì nghe được để đoán ý người nói.
Phần 4 30 câu Bài nói chuyện ngắn, độc thoại ngắn Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất Có dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.
>> XEM THÊM:

Điểm neoII. CÁCH LUYỆN NGHE TOEIC HIỆU QUẢ

Rất nhiều các bạn học tiếng Anh tại Việt Nam luôn gặp vấn đề với việc nghe hiểu. Các bạn luôn chia sẻ rằng khi nghe mình giống như bị “điếc”, không hiểu nhân vật nói gì, không rõ người ta đang phát âm từ nào. Tình trạng này xảy ra bởi chủ yếu chúng ta vốn đã nghe phát âm sai và tự mình nói sai quá nhiều nên trở thành “ám thị”, đến khi nghe đúng thì lại không thể hiểu được nữa.

CÁCH LUYỆN NGHE TOEIC

Một số trường hợp khác thì lại “nghe trước quên sau”, khó nắm bắt được thông tin và không nhớ được dữ liệu. Đó là bởi các bạn chưa nắm được những kỹ năng nghe và luyện tập một cách hợp lý.

Luyện nghe TOEIC là một hành trình dài, không thể giỏi lên chỉ cần ngày một ngày hai. Sự thật là để tăng được 100 điểm TOEIC, bạn cần đầu tư khoảng 200 giờ học nghiêm túc. Nhưng với bài viết này, cô Hoa và đội ngũ hy vọng bạn có thể phần nào rút ngắn hành trình ấy và nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đã đặt ra.Điểm neo

1. BÍ KÍP CHỮA “ĐIẾC” – TĂNG KHẢ NĂNG NGHE

Phần này sẽ chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh nói chung.Điểm neo

► NGHE KHÔNG NGỪNG NGHỈ

Để nghe được hiệu quả nhất, bạn cần biết tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Nếu chưa quen, thì cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục có thể dễ dàng khiến bạn mệt mỏi, chán nản, đau đầu và khó chịu.

Đó có thể là do:
– Bạn ít khi nghe tiếng Anh.
– Chỉ quen với việc nghe những đoạn ngắn.
– Luôn cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt.

Bởi thế, càng nghe bạn lại càng cảm thấy khủng khiếp hơn, sợ hãi hơn và mãi chẳng thể cải thiện được khả năng của mình. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mạnh mẽ “chiến đấu” với chính những điều bạn sợ:

– Nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần thiết phải nghe hiểu mọi thứ, mà mục tiêu của việc nghe liên tục là để bạn quen dần với ngữ âm và cách phát âm chính xác.
– Nghe nội dung với thời lượng dài hơn (trên 30 phút) để dần dần rèn luyện sự kiên nhẫn của mình.
– Học cách tư duy bằng tiếng Anh, không cố dịch nội dung nghe được sáng tiếng Việt kiểu “word by word” mà tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói.

>> XEM THÊM:

Điểm neo ► HỌC CÁCH TẬP TRUNG

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khoẻ mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút, nên việc chúng ta tập trung được trong bài thi TOEIC không phải là điều quá khó khăn.
Tuy thế, vẫn có những yếu tố khác khiến chúng ta dễ dàng xao nhãng khi nghe tiếng Anh như chất lượng âm thanh, tiếng ồn, sự buồn ngủ hoặc mơ mộng của chính bản thân chúng ta.

Việc học nghe trong một môi trường im lặng tuyệt đối không tốt như chúng ta vẫn nghĩ, vì thực tế, điều đó rất khó xảy ra. Ngay cả khi thi, chúng ta cũng dễ gặp phải những yếu tố bất ngờ như tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt… Hay khi giao tiếp, ta cũng không giao tiếp trong không gian im lặng.

Có thể bạn nghĩ rằng để khắc phục những yếu tố chủ quan như tiếng ồn hay chất lượng âm thanh là điều không thể. Nhưng thực ra, chúng ta có thể học cách làm quen với nó và khiến những điều khó khăn trở nên bình thường.

Thế nên, bạn cần học nghe tại những khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi nghe được ngay cả ở những nơi thế này, việc tập trung trong phòng thi là điều đơn giản.

Còn đối với việc buồn ngủ hay dễ xao lãng khi làm bài thi, chúng ta cũng có thể học cách tự áp chế chúng. Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16h30 – ba khung giờ cực dễ gây buồn ngủ. Bạn nên luyện ngheTOEIC ở nhà vào đúng những khung giờ này để tạo phản xạ cho bản thân luôn sẵn sàng nghe, nghe và nghe vào đúng những lúc đó.

Đừng vì buồn ngủ mà đi ngủ luôn, đến bạn còn không thắng được mình thì sao có thể thắng được bài thi TOEIC đây?Điểm neo► NGHE CHÉP CHÍNH TẢ

Đây là một phương pháp cổ điển, khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cực kỳ hiệu quả. Cách học này gồm 5 bước:

– Bước 1: Nghe một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung của bài.
– Bước 2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì  có thể để trống và chép đến hết bài. Sau đó mở script xem lại những chỗ mà bạn chưa nghe được.
– Bước 3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu mà không nhìn script.
– Bước 4: Sau khi hoàn thiện bài nghe,  vừa nhìn chữ vừa đọc to rõ ràng theo tốc độ băng.
– Bước 5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm.

Chỉ sau khoảng 2 tháng luyện tập theo phương pháp này, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Điểm neo2. CHIẾN LƯỢC ẴM TRỌN ĐIỂM NGHE TRONG BÀI THI TOEIC

Sau khi nâng cao khả năng nghe của mình, phần 2 sẽ giúp bạn vạch ra những chiến lược hiệu quả để chinh phục mức điểm mình mong muốn.Điểm neo► NẮM RÕ CẤU TRÚC VÀ HIỂU ĐỀ THI

Tại phần tổng quan, có lẽ bạn đã hiểu được cơ bản cấu trúc phần thi Listening của TOEIC. Sau đây, Ms Hoa sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn.

CHIẾN LƯỢC ẴM TRỌN ĐIỂM NGHE TRONG BÀI THI TOEIC

   Điểm neo* Phần 1 – Hình ảnh

Phần này là phần ăn điểm, có thể gọi là dễ nhất trong các phần thi TOEIC. Trong phần 1 này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần thực hiện những bước sau khi làm đề và làm bài:

– Quan sát hình để chuẩn bị tâm lý về những từ vựng có thể xuất hiện.
– Trả lời 2 câu hỏi: What is(are) he(she, they) doing? Where is(are) he(she, they) doing that?
– Luôn có trong đầu một phỏng đoán bằng tiếng Anh. Khi đã có phỏng đoán trong đầu, bạn sẽ dễ dàng đối chiếu với câu được đọc trong đoạn băng.
– Chọn đáp án ngay khi băng đọc xong.
– Không nghe được thì chọn đại đừng mất thời gian tiếc nuối.
– Tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình kế tiếp.

Tóm lại: ôn nghe phần 1 hiệu quả không chỉ ngồi nghe đề không. Bạn cần sử dụng 1 số cách như sau:

– Tự diễn tả mọi hành động của mình trong ngày ở dạng hiện tại tiếp diễn.
– Tìm hình ngẫu nhiên trên internet hoặc các đề thi TOEIC. Nhìn hình và dùng ít nhất 4 câu để miêu tả hình đó. Đọc lớn thành tiếng.
– Xem những bộ phim hài tình huống và miêu tả lại những gì đang diễn ra trong 1 cảnh phim.Điểm neo* Phần 2 – Hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là những tình huống trong tiếng Anh thực sự. Cho nên câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học. Sẽ không có chuyện câu hỏi Yes/No mà bạn sẽ nghe câu trả lời kiểu mẫu như là Yes, I do/No, I don’t. Cũng không có chuyện câu trả lời sẽ lập lại một phần câu hỏi và thêm thông tin vào như bạn từng nghĩ đâu.

Để làm tốt phần 2 bạn cần chú ý:

– Luôn phải xác định được loại của câu được nói ra đầu tiên.
– Nếu là câu hỏi thì phải nghe được là who what, when, where, why, hay how. Trong trường hợp không nghe được đáp án rõ ràng, thì cần loại bỏ những đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết.
– Loại bỏ ngay những câu trả lời có yes/no với câu hỏi W/H.
– Nếu là câu hỏi Yes/No hoặc câu hỏi đuôi (tag question) thì cần chú ý câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hoặc No.
– Trong trường hợp không phải câu hỏi, thì có các câu sau đây: câu ra lệnh, câu phàn nàn, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu miêu tả tình huống.
– Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời trong đầu.
– Những câu trả lời chính xác thường cực kì ngắn hoặc cung cấp nhiều thông tin hơn so với yêu cầu.
– Không nghe được thì chọn đại, đừng phí thời gian nghĩ lại câu đó. Chuẩn bị tinh thần cho câu tiếp theo
– Bẫy: những câu trả lời gây nhiễu trong phần này thường có 2 dạng sau:
+ Có những từ giống với những từ trong câu hỏi nhưng thật ra không liên quan.
+ Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với câu hỏi.

Tóm lại: ôn phần 2 hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, những cách trả lời có thể cho câu hỏi.

NẮM RÕ CẤU TRÚC VÀ HIỂU ĐỀ THIĐiểm neo*Phần 3 – Đoạn hội thoại ngắn

Khi nghe phần 3, cần phải chú ý:

– Đọc kỹ và hiểu câu hỏi.
– Mối quan hệ giữa người nói và người nghe.
– Họ đang ở đâu? – Nói về chủ đề gì? – Vấn đề của họ là gì?.
– Những cái tên được nhắc tới trong bài là ai?
– Những thông tin cụ thể: nơi chốn cụ thể, thời gian cụ thể, số lượng cụ thể.
– Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Do đó, để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời, bạn cần lưu ý:
– Tận dụng tối đa thời gian trống để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo.
– Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp.
– Bẫy: bẫy của phần này thì không có nhiều, đơn giản là nó đã quá thử thách rồi. Tuy nhiên cũng cần chú ý những thông tin gây nhiễu sau:
  + Câu trả lời sai có sẵn có 1 số từ giống hệt trong đoạn hội thoại.
+ Câu trả lời sai có những từ phủ định làm câu trở nên sai (not, hardly, don’t, won’t shouldn’t).
+ Câu trả lời sai dùng sai những trạng từ chỉ mức độ thường xuyên ( always, never, sometimes, occasionally,…).
Điểm neo* Phần 4 – Đoạn thông tin ngắn

Phần này được cho là phần khó nhất trong cách luyện nghe TOEIC, tuy độ khó tương đương phần 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng nên khi làm đến phần này các bạn thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Trong phần này cần chú ý:

– Một lần nữa, đọc hiểu câu hỏi và câu trả lời.
– Xác định xem đoạn thông tin thuộc dạng nào: tin tức, quảng cáo, bài nói, hướng dẫn. Đừng lo, thông tin này được cho sẵn khi giới thiệu đoạn thông tin: “Question xx to Question xy refers to the following _____”. Cần chú ý nghe xem đó là gì để chuẩn bị tinh thần và có thể loại trừ 1 số câu trả lời sai.
– Xác định ai là người nói và chú ý kỹ đến các tên được nêu ra trong câu hỏi và câu trả lời trong bài nói.
– Chú ý kỹ các thông tin cụ thể như địa danh, số lượng.
– Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Biết vậy, để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.
– Tận dụng tối đa thời gian trống để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo.
– Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp.

Bẫy và cách ôn luyện phần này hiệu quả tương tự phần 3.

Điểm neoRÈN LUYỆN KHẢ NĂNG ĐỌC NHANH

Có thể bạn thấy không liên quan, nhưng việc luyện đọc là rất quan trọng để bổ trợ cho kỹ năng nghe.

RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG ĐỌC NHANH

Một trong những vấn đề thường gặp nhất của thí sinh khi làm bài thi TOEIC (đặc biệt là phần 3 và 4) là không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời, từ đó không thể chọn lọc được thông tin và chọn được câu trả lời đúng.

Bởi thế, việc rèn luyện kĩ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe trong bài thi TOEIC bằng cách:

– Đọc tiếng Anh hằng ngày
– Nắm vững kỹ năng Scan & Skim
– Chú ý quét các từ khoá
– Bổ sung từ vựng hàng ngày

cách luyện nghe toeic - anh ngu ms hoa

>> BỎ TÚI THÊM KIẾN THỨC 

Các bạn ạ, dù có bao nhiêu kỹ năng cũng là không đủ nếu bạn không tập trung và quyết tâm cao độ. Hãy thật sự kiên trì và nghiêm khắc với chính mình, tìm cho mình một người bạn, người đồng hành, người hướng dẫn để có thêm động lực học tiếng Anh mỗi ngày. Nếu bạn còn đang loay hoay tìm “đồng đội”, đăng ký MIỄN PHÍ.

Trên đây là những bí kíp về cách luyện nghe TOEIC hiệu quả mà Anh ngữ Ms Hoa đã đúc rút và sưu tầm trong một thời gian dài, hi vọng sẽ giúp các bạn chinh phục được mức điểm kỳ vọng trong bài thi TOEIC.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here