HỌC NÓI TIẾNG ANH CẦN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

0
1413

Hiện nay mình thấy mọi người học tiếng anh bình thường hay luyện thi thì cái khó lên nhất có lẽ là speaking. Mỗi người có 1 vấn đề riêng cơ mà với người mới bắt đầu thì cái cần thiết nhất mình nghĩ là Phát Âm. Phát âm không đúng thì chả ai hiểu mình nói cái gì cả, đôi lúc có khi còn gây hiểu lầm 1 cách buồn cười.

Vậy có thể học phát âm như thế nào? Dù bạn đi học ở các lớp dạy phát âm hay tự họv ở nhà thì theo mình đều sẽ đi theo các bước sau:

1. Học từng phiên âm.
Các phiên âm này là bảng 44 âm trong tiếng anh (các bạn có thể search google phonetic chart là ra nhé! Bảng này nó giống như kiểu bảng chữ cái cơ mà thay vì dạy các chữ cái dùng để viết ra từ thì chúng là các kí hiệu cho âm được phát ra để đọc các chữ trong từ. Đây chính là các kí hiệu dùng trong từ điển để khi tra 1 từ mới và nếu đã biết về bảng phiên âm thì bạn sẽ tự đọc được từ đó. Cái này có thể nhờ cô giáo (nếu bạn đi học) hoặc luyện theo các video trên mạng. Chủ yếu cần chuẩn 3 yếu tố:
+ Khẩu hình
+ Đặt lưỡi
+ Bật hơi

2. Học cách nhận biết các âm từ các chữ cái và cách ghép từ. Đơn giản nhất là ví dụ như 2 chữ e (ee) thì đọc là /i:/ ấy 

Khi đã có được khả năng nhận biết này thì bạn có thể đọc đc 1 từ mới chưa gặp bao giờ mà không cần tra từ điển (tuy nhiên với 1 số từ đặc biệt thì nhìn thôi chưa chắc đoán được đúng)

3. Học cách đọc từng từ.

Khi đã đọc chuẩn được các âm rồi thì sẽ chuyển sang giai đoạn đọc từ. Để đọc được chuẩn 1 từ thì cần 2 yếu tố:
+ Từng âm trong từ đó; và
+ Trọng âm của từ
Về trọng âm thì hồi c3 chúng ta hay được học mấy cái qui tắc trọng âm ấy, bạn nào nhớ thì có thể áp dụng chứ hồi trc mình ngu nhất cái khoản đó có 2 cách giúp mình nói đúng trọng âm từ:
+ Đọc chuẩn từng âm. Thật sự có rất nhiều từ chỉ cần đọc chuẩn từng âm là nó tự ra trọng âm
+ Nghe kỹ cách đọc của người bản ngữ/ giáo viên. Nói là nghe người bản ngữ thì có vẻ cao xa cơ mà thật ra ngay cái từ điển trong đt của bạn cũng là giọng ng bản ngữ rồi đó, rồi có rất nhiều trang web, video dạy phát âm cho từng từ trên mạng.

Vì thế hãy tập thói quen khi tra từ thì phải để ý tới cả cách đọc, nghe từ điển đọc và nhại ngay lập tức để thực hành nhanh. Đừng chỉ để ý tới nghĩa của từ nha.

Master của cấp độ này là khi:
+ Nghe 1 từ có thể viết đc nó ra
+ Có thể tự viết được phiên âm của 1 từ; và
+ Khi cho phiên âm 1 từ có thể viết ra từ đó

4. Đọc chuẩn cả câu. Để nói chuẩn được câu cần hoàn thiện được cá yêu tố:

+ Trọng âm của câu: nhấn vào các từ chính trong câu. Nhiều khi chỉ cần phát âm đc chuẩn trọng âm từng từ là tự dưng nó ra trọng âm câu mới thích cơ :33
+ Ngữ điệu: là mấy quy tắc kiểu câu hỏi thì lên giọng ở đâu, ngắt nghỉ dấu phẩy trong câu thế nào ấy. Cái này có thể gộp chung vào với phần trọng âm ở trên để thành intonation
+ Nối âm: cũng giống như tiếng Việt, khi nói t.a 1 cách tự nhiên thì các âm trc sau của các từ đôi khi bị nối với nhau hoặc thỉnh thoảng bị nuốt đi. Đây là điều khiến cho nhiều bạn lúc nghe ko nghe ra được từ dù có thể biết rõ tất cả các từ đó. Việc nối âm này sẽ được củng cố khi các bạn có thể nói t.a lưu loát hơn và có sự rèn luyện theo thời gian.

1 cách để luyện tập cho phần này là sử dụng phương pháp shadowing, đọc đuổi theo 1 đoạn nói của ng bản ngữ để có kinh nghiệm về các cách nối âm cũng như ngữ điệu trong câu.

Mới nói qua qua chung chung mà đã dài quá rồi. Vì mình thấy quá nhiều bạn gặp vấn đề với phát âm nên mong post này sẽ giúp ích cho mọi người! Chúc các bạn học tiếng Anh được hiệu quả nhé!

Các bạn xem thêm bài viết: 

Xem thêm: Phương pháp giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh: https://mshoagiaotiep.com/tieng-anh-giao-tiep/10-mau-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-anh-cuc-chat-nd498537.html

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here