MÌNH ĐÃ HỌC TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO?

0
5369

Mình là dân học ngoại ngữ, tính ra thời gian mình học tiếng anh cũng ngót ngét gần 8 năm. Sau 8 năm nhìn lại thì điều khiến mình tự hào nhất là vốn từ vựng.

Sau đây mình xin review một số cách học từ vừng mà mình đã trải qua, hy vọng sẽ hữu ích cho những bạn đang tìm kiếm một cách học từ vựng hiệu quả:

1. ÍT NHẤT 3 TỪ MỚI MỖI NGÀY.

Hồi học đại học mình tự thúc ép bản thân mỗi ngày phải học ít nhất 3 từ mới. Không chỉ hiểu nghĩa, mà còn phải đặt ví dụ được với từ đó và nhận dạng được các dạng khác của từ đó như danh từ, tính từ, trạng từ,.. Mình viết tất cả những từ mới đó vào một quyển sổ xinh xinh với đủ loại mực và cứ cuối tuần lại ôn lại một lần.
Mình làm đều đặn như vậy chắc được một tháng, sau đó thưa dần rồi không theo được nữa.
Mình nhận ra là học theo cách này giúp mình nhớ được nghĩa của từ nhưng khi vận dụng vào văn viết thì mình hoàn toàn không thể nhớ được. Chưa kể nếu không dùng đến hay không ôn lại thì tuyệt nhiên mình sẽ quên sạch sẽ. Nên là số từ vựng nhớ và ứng dụng được theo cách này khoảng 10- 30%.

2. HỌC THEO NHỮNG SÁCH DẠY VỀ TỪ VỰNG

Trong máy mình hiện có tất cả những quyến sách về từ vựng thần thánh được mọi người “highly recommened” như: Vocabulary for IELTS, Check your vocabulary, Academic vocabs in use, Verbal Advantage,.. nhưng số từ vựng mình nhớ để sử dụng thì cũng không nhiều, thậm chí có quyển mình không thể làm hết vì cảm thấy không hiệu quả.
Lý do đơn giản là mình không có thời gian để ôn lại nên toàn học trước quên sau. Hiện tại mình có ít nhất khoảng 03 quyển sổ dở dang dùng để viết từ vựng.
Mình không khuyến khích các bạn bỏ qua cách này vì đương nhiên nó vẫn rất hiệu quả với nhiều người. Chỉ là nó không hiệu quả với người lười như mình

3. TRA TỪ ĐIỂN THẬT NHIỀU VÀ THẬT NHIỀU

Cách này mình sẽ không gọi là học từ vựng mà nên gọi là thẩm thấu từ vựng một cách tự nhiên.
Hiểu nôm na là cứ gặp từ nào mình không hiểu trong quá trình đọc, nghe hoặc xem phim mình sẽ tra từ điển. Từ điển mình thích nhất là Cambridge dictionary. Bởi từ điển này không chỉ cung cấp khái niệm, ví dụ, các dạng từ mà còn phân biệt các từ vựng theo chuẩn châu Âu như B1, B2, C1, C2. Mỗi lần tra từ mình sẽ biết được đâu là từ vựng academic và đâu là từ vựng informal để lưu ý khi dùng. Sau khi hiểu nghĩa, mình tra lại một lần nữa trên ozdict.vn để biết collocation đi kèm. Sau khi nhớ và hiểu nghĩa mình cũng không cần ghi chép gì (vì mình biết mình sẽ không bao giờ mở ra xem lại).

Mỗi khi mình đọc hay gặp lại từ đó mình sẽ thấy rất quen. Có từ mình nhớ luôn sau 1-2 lần tra nhưng có những từ mình phải tra đi tra lại rất nhiều lần mới nhớ được. Trung bình sau khoảng 3 lần tra như vậy, mình không chỉ hiểu nghĩ mà còn hiểu rõ cách dùng từ phù hợp với từng bối cảnh cụ thể và cứ thế nó ở trong đầu lúc nào không hay

Bạn cũng nên lưu ý là không phải từ nào mình cũng tra vì nó sẽ dễ làm đầu óc mình quá tải và dễ nản. Bạn chỉ nên tra những từ mà bạn thấy lặp lại nhiều lần hoặc nếu không hiểu từ đó bạn sẽ không hiểu được thông tin chính trong bài thì mới nên tra thôi.

Hiện nay có rất nhiều loại từ điển online khác nhau như oxford dictionary, cambridge, longman, ozdict,..Mỗi từ điển có một điểm mạnh khác nhau. Nếu bạn cẩn thận có thể tra một từ ở nhiều từ điển khác nhau thì cũng rất tốt.

Xem thêm bài viết: 

Vậy nha bài cũng dài rồi, chúc các bạn học từ vựng hiệu quả.

Xem thêm: Anh ngữ Ms Hoa

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here