LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH?

0
5628

Làm thế nào để nghe được tiếng Anh là câu hỏi mà bất cứ bạn nào bắt đầu học tiếng Anh cũng băn khoăn. Chính vì vậy, trong bài viết này tailieutoeic.com sẽ chia sẻ bạn cách luyện nghe tiếng Anh được hiệu quả nhé

Nguyên nhân khiến kỹ năng nghe tiếng Anh rất khó

– Môi trường học: đa số luyện ngữ pháp, từ vựng, không chú trọng nghe nói

– Từ vựng hạn chế, không đủ để nghe hiểu

– Phát âm: Phát âm sai và việc không quen với các âm tiếng Anh chuẩn, nối bớt âm, ngữ điệu chuẩn khiến cho việc nghe tiếng Anh khó hơn

– Luyện nghe không đúng cách: Do tài liệu hoặc phương pháp

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh tốt hơn?

1. Tự tạo môi trường nghe thật nhiều

2. Tăng từ vựng: học các từ vựng giao tiếp qua video tiếng Anh giao tiếp, nghe podcast, đọc tiếng Anh hàng ngày. Học từ vựng qua thẻ từ vựng, hình ảnh, Google, và nhiều phương pháp khác (Tham khảo bài note của mình nhé)

3. Luyện phát âm chuẩn: kết hợp học IPA cho chuẩn các nguyên âm phụ âm + nghe thật nhiều

4. Luyện nghe đúng cách, cụ thể như sau:

*Nghe thụ động: tức là chỉ nghe tiếng Anh cho não bộ của bạn quen với âm, từ vựng, ngữ điệu, vv mà không buộc phải hiểu. Bạn có thể nghe các chương trình tiếng Anh liên tục như BBC, CNN, Discovery Channel, Youtube videos, Talk shows, Movies.

Nghe thủ động như thế nào?

Bạn tranh thủ lúc rảnh như trước khi đi ngủ, vừa mới thức dậy, hay đang tập thể dục, vv, bất cứ lúc nào bạn rảnh, hãy cắm tai nghe vào và nghe bất cứ tài liệu tiếng Anh nào, và không cần quan tâm nhiều đến nội dung, không cần hiểu hết ý, để đầu óc thư giãn cho ngấm dần những ngữ điệu, cách nói tự nhiên. Khi đã ngấm dần ngữ điệu, phát âm chuẩn thì việc nghe cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn nên nghe thụ động khoảng 30 phút/ngày, và thời điểm tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy – thời điểm dễ ngấm tiếng Anh nhất. Tài liệu thì rất nhiều, bạn có thể tham khảo một số nguồn bên dưới.

*Nghe chủ động: tức là bạn lắng nghe, nghe để hiểu, để nhớ, để áp dụng vào tình huống tương tự, để nói, viết, đọc. Nếu muốn trình độ nghe thực sự tiến bộ, bạn cần phải học theo cách này, với mọi trình độ.
VẬY PHẢI NGHE CHỦ ĐỘNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH? Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình, các bạn có thể áp dụng các bước sau:

– BƯỚC 1: Tìm 1 phần nghe thuộc chủ đề mình yêu thích: thể thao, âm nhạc, điện ảnh, du lịch, ẩm thực, vv. Nguyên tắc là: tài liệu nghe không quá khó, không quá dễ – hiểu được khoảng 70-80%.

– BƯỚC 2 (Dành cho các bạn kiên nhẫn): Chỉ nghe và cố gắng nắm ý chính, sau tự mình nói lại các ý chính bằng tiếng Anh. Bạn chỉ cần nói được: mục đích, nhân vật, địa điểm, thời gian, sự kiện diễn tra trong bài nghe thôi. Bước nói này quan trọng, vì tạo áp lực cho bạn nghe phải nhớ được ý.

– BƯỚC 3: Nghe và chép chính tả. Bạn cho cả bài chạy vừa chép thật nhanh các key words. Hoặc là, bạn nghe từng câu, pause và chép lại cả câu đó.

– BƯỚC 4: Nghe và xem transcript. Sau đó bạn tra nghĩa của từ mới, cách đọc chuẩn (tra từ điển audio nhé), xem cấu trúc mới (search trên google), lấy bút highlight note lại từ mới và dịch hết nghĩa của bài.

– BƯỚC 5: nghe và đọc theo 3 – 5 lần. Chú ý bắt chước cách phát âm chuẩn.

– BƯỚC 6 (Dành cho các bạn kiên nhẫn): Đọc lại và thu âm bài đọc của mình, mang ra so sánh với file gốc xem phát âm sai chỗ nào để sửa. Bạn nào chăm thì làm bước này, không thì bỏ qua, tránh nản.

– BƯỚC 7: Lưu file nghe dưới dạng mp3, cho vào điện thoại hay máy nghe nhạc, nghe lại liên tục nhiều lần trong ít nhất 1 tuần đến khi nào gần thuộc thì thôi. Sau đó thỉnh thoảng mang ra nghe lại. Từ vựng đã note lại, ghi vào 1 cuốn notebook nhỏ, lúc rảnh nhìn qua.

Để cải thiện đáng kể kỹ năng nghe, các bạn cứ làm liên tục việc nghe chủ động trên hàng ngày đều đặn trong 2 – 3 tháng, sau đó nâng dần độ khó của tài liệu nghe. Khả năng nghe của bạn chắc chắn sẽ khá hơn, không giống như việc bạn nghe tiếng Anh một cách cưỡi ngựa xem hoa hàng năm trời và xem các chương trình của nước ngoài vẫn không hiểu gì.

Ngoài ra, có một điều cực kỳ quan trọng bổ trợ cho kỹ năng nghe là việc học đúng phát âm, và trau dồi từ vựng hàng ngày. Mỗi ngày học thêm 5 từ mới, tức là bạn có thể tăng dần độ khó của các nguồn tài liệu nghe lên một chút. Mỗi ngày bạn luyện 15 phút phát âm, học cách phát âm chuẩn, học nhấn trọng âm, nối âm và đúng ngữ điệu tự nhiên, bạn cũng đã làm cho việc nghe tiếng Anh trở lên nhẹ nhàng hơn.

Bạn xem thêm bài học trước: 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here