Cẩm nang luyện thi Toeic

0
127

Nếu như bạn đang tìm kiếm một bài viết chứa các mẹo ôn thì và luyện thi TOEIC, thì đây là bài viết dành cho bạn. Nó dành cho mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Vậy nên, nếu bạn chưa biết năng lực của mình đang ở đâu thì hãy làm ngay bài Test của Anh ngữ Ms Hoa bạn nhé! Còn nếu bạn đã xác định được khả năng hiện tại của bản thân thì hãy bắt đầu với cẩm nang luyện thi TOEIC của tailieutoeic.com tổng hợp được thôi nào!

Link bài test: Xem thêm!

Ở bài viết này, mình sẽ phân chia các bạn thành nhiều nhóm đối tượng. Nhóm thứ nhất là những bạn đang bị mất gốc tiếng Anh.

1. Nhóm mất gốc chinh phục mục tiêu 450 TOEIC

Cụ thể, trước khi luyện thi TOEIC, các bạn cần chú ý các kỹ năng sau:

Kỹ năng ngữ pháp

Trước tiên, dẫu biết việc luyện nói và phát âm rất quan trọng, nhưng khi luyện thi TOEIC 2 kỹ năng thì dường như nó chưa thực sự cần thiết trên hết. Vậy nên, thứ bạn cần ban đầu là một nền tảng ngữ pháp vững chắc cơ bản với các thì trong tiếng Anh, đặc biệt là hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai gần, quá khứ đơn và cuối cùng là hiện tại hoàn thành. Ngoài ra, bạn cần chú ý tìm hiểu và phân biệt các loại danh từ, động từ, tính từ và trạng từ.

Từ vựng

Như chúng ta đã biết, từ vựng là một yếu tố rất quan trọng khi luyện thi TOEIC. Nhiều bạn thi kỹ năng nghe nói rằng mình không biết viết từ ấy thế nào. Cũng nhiều bạn thi đọc hiểu nói rằng mình không biết nghĩa của từ đó nên không hiểu câu viết gì. Do đó, việc bổ sung cho mình những từ vựng căn bản nhất về TOEIC là rất quan trọng. Cụ thể, bạn cần trau dồi vốn từ của mình trên đa dạng lĩnh vực hơn (đời sống, công việc, gia đình, và một số từ về công cộng).

Tài liệu ngữ pháp và tự vựng TOEIC: Xem thêm!

Kỹ năng nghe

Khi có từ vựng rồi thì yếu tố cực kì quan trọng tiếp theo là kỹ năng nghe. Nếu như ở trường học và đại học bạn được trải nghiệm thì có thể thấy rằng: Đa số sinh viên đều sợ việc NGHE hơn là đọc hiểu. Thực ra, nếu xét reading và listening trên cùng một thang điểm 10 thì việc kiếm 5 điểm nghe khó hơn việc kiếm 5 điểm đọc rất nhiều đấy!  Kĩ năng nghe được đánh giá khá cao về độ khó và khả năng cải thiện hơn cả kĩ năng đọc đó bạn, bởi vậy bạn cần thường xuyên trau dồi và sưu tầm tài liệu phù hợp để cải thiện kĩ năng của mình nhé!

Kỹ năng đọc hiểu

Đương nhiên kỹ năng đọc hiểu là một kỹ năng thiết yếu vì nó nằm trong bài thi cơ bản của TOEIC. Việc có ngữ pháp và từ vựng tốt sẽ giúp bạn đọc hiểu tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn đừng lo vì đọc hiểu là một kỹ năng dễ để cải thiện hơn là kỹ năng nghe. Bạn có thể làm nhiều đề thi và xem nhiều mẹo làm bài là có thể đạt được mức đọc hiểu cơ bản rồi.

2. Nhóm mục tiêu 600 TOEIC

Đối với nhóm này, mình tin là các bạn đã quen dần với TOEIC rồi và công việc tiếp theo các bạn cần làm là tìm cho mình những bộ tài liệu hay, miễn phí. Mình đã tổng hợp cho các bạn một số kho tàng tài liệu học tiếng Anh cực hay như sau:

  • Từ vựng:

https://drive.google.com/drive/folders/1tex5Xsl2iXAPdCkB6t9joURUzZvpKV6I?usp=sharing

https://drive.google.com/file/d/1r1MzrmR3aok14ec83av5vtOry5mltLwC/view?usp=sharing

https://drive.google.com/drive/folders/1F8pPT7URnsR_uzxG55pJJ6xMOa5WgQqd?usp=sharing

https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/tron-bo-tu-vung-tieng-anh-theo-chu-de-toeic-listening-38224.html

Phương pháp học từ vựng:

  • Sách:

600 TOEIC. Cuốn sách giúp bạn nắm vững những nền tảng cơ bản để hiểu những ngữ cảnh đặc biệt thường gặp trong một bài thi TOEIC. Mỗi chương giới thiệu một ngữ cảnh chuyên môn cụ thể và những từ mới kèm theo. Những từ này không phải là từ chuyên môn, mà là những từ vựng thông dụng có thể dùng được trong rất nhiều ngữ cảnh khác nhau.

https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/sach-tu-vung-toeic-can-ban-600-essential-words-for-the-toeic-test-pdf-audio-34858.html

New TOEIC 700 là cuốn sách giúp người học làm quen với đề thi TOEIC format mới có hiệu lực từ ngày 1/6/2019 tại Việt Nam. Cuốn sách sẽ rất phù hợp vơi những bạn có mong muốn đạt 600 TOEIC.

https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/new-toeic-700-bo-sach-giai-de-cuc-hot-38183.html

3. Nhóm mục tiêu 750 TOEIC

1. VỀ READING: Gồm 12 bài ngữ pháp nâng cao, trong đó 4 bài đầu sẽ củng cố về các thì, tính từ – trạng từ, các dạng động từ…; các bài tiếp theo trung vào mệnh đề quan hệ, cấu trúc câu. Các bài học đều được biên soạn rất rõ ràng, dễ hiểu. Cuối mỗi bài là các bài luyện tập giúp các em luyện thi TOEIC tốt hơn nhé! Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng thêm một số cuốn sách ngữ pháp để học như: English Grammar in Use (Link download: tại đây), Grammar Practice for Pre-intermediate Students ​(Link download: tại đây),…
  • Xem thêm về 12 chủ điểm ngữ pháp luyện thi TOEIC tại đây:

https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/lo-trinh-luyen-thi-toeic-cho-muc-tieu-500-750-34807.html

2. VỀ LISTENING: phần này, cô đã chia bài học theo cấu trúc Listening của đề thi: MÔ TẢ TRANH, HỎI – ĐÁP, ĐOẠN HỘI THOẠI, BÀI NÓI CHUYỆN. Với mỗi bài, cô Hoa đều gợi ý tips làm bài và cách tư duy khi nghe. Cuối mỗi bài là phần luyện tập để củng cố kiến thức bài học nhé! Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm một số tài liệu luyện nghe cho level 500+ như: Listen carefully (Link download: PDF_CD1_CD2); Longman New TOEIC (Link download: TẠI ĐÂY) và Tài liệu nghe Ms Hoa biên soạn (Link download: TẠI ĐÂY)

Photo:

Trăm hay không bằng tay quen. Nghe càng nhiều càng thấm, càng rõ nét hơn. Không có gì tốt bằng nghe kĩ, nghe nhiều bạn nhé!

Đừng quên bỏ túi cẩm nang luyện thi TOEIC này nha. Chúc các bạn ôn luyện thành công!

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here