Bí kíp học TOEIC READING hiệu quả

0
2370

1, TOEIC là gì, tại sao nên học TOEIC trong môi trường kinh doanh

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới và được hơn 15.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Bởi so với các chứng chỉ mang tính học thuật như IELTS thì kiến thức trong TOEIC mang tính thực tiễn và có khả năng ứng dụng vào công việc nhiều hơn.

Trong môi trường kinh doanh quốc tế như hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng phải sử dụng tiếng Anh trong công việc với tần suất lớn hơn.

Từ việc trao đổi thư từ, giao dịch với khách hàng, đối tác đến thiết kế các ấn phẩm quảng cáo song ngữ, tổ chức các chương trình hội nghị khách hàng…

Và khi học chứng chỉ  TOEIC thì học viên được trang bị những từ vựng, cấu trúc liên quan đến lĩnh vực đó nên trong môi trường kinh doanh quốc tế, chứng chỉ này được ưa chuộng hơn các chứng chỉ còn lại.

Bài viết liên quan

Tuy nhiên với những người mới tiếp xúc chứng chỉ này thì bắt đầu như thế nào, phương pháp học ra sao, học đến mức bao nhiêu điểm là đủ dùng thì họ lại không biết. Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp học Reading hiệu quả nhất trong TOEIC.

2. Đọc lướt câu hỏi và câu trả lời

Để tiết kiệm thời gian thì việc đầu tiên bạn làm không phải là lao vào bài học mà là đọc lướt và tìm từ khóa. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nắm được key words để nhanh chóng tìm được đáp án đúng.

3. Đọc lướt bài đọc và tìm từ khóa (key words)

Sau khi nắm được nội dung các câu hỏi và tìm được từ khóa, bạn nên ngay lập tức lướt sang bài đọc. Thay vì đọc kỹ toàn bộ bài, việc đọc lướt sẽ giúp bạn nắm được nội dung chính, cấu trúc và quan trọng nhất là bạn xác định được phần trọng tâm của bài đọc ở đâu. Sau khi đọc lướt, việc xác định đoạn nào trong bài chứa thông tin của câu hỏi và tìm từ khóa tương ứng sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian làm bài, tăng tính chính xác của đáp án.

Xem thêm: Chiến thuật chinh phục full điểm Part reading cực chất

4. Phân bố tốc độ đọc hợp lí

Tốc độ đọc sẽ ảnh hưởng tới quỹ thời gian của bạn. Sau khi đọc lướt và đã nắm được nội dung khái quát của bài, bạn nên đọc nhanh hoặc thậm chí có thể bỏ qua những đoạn không quan trọng mà tập trung đọc hiểu những phần đã được bạn xác định trọng tâm từ trước, chứa thông tin của câu hỏi. Một mẹo nhỏ là các bạn nên tư duy từ câu hỏi, chú ý các từ/ cụm từ trong câu hỏi (từ khóa) rồi quay ngược lại bài đọc xác định đoạn nào chứa từ/ cụm từ đó để tìm ra đáp án chính xác hơn.

5. Nâng cao từ vựng, đoán nghĩa từ trong bài đọc

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong mọi kĩ năng tiếng Anh. Chính vì vậy, việc nâng cao vốn từ vựng rất cần thiết. Bạn hãy chăm chỉ đọc bài và gạch chân những từ mới, những cấu trúc câu cần nhớ.

Sau khi làm bài đọc, bạn nên dành thời gian để ghi chép lại những kiến thức được học, những từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp mới. Thói quen này sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chia sẻ thông tin, từ vựng với những bạn bè cũng là cách giúp bạn nâng cao vốn từ và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vốn từ vựng tiếng Anh vô cùng rộng lớn nên bạn sẽ không tránh được việc bắt gặp từ mới hoặc quên ý nghĩa của từ.

Vậy trong trường hợp này bạn nên làm gì? Bí kíp đó là bạn đừng “vò đầu bắt tai” để nhớ lại nghĩa của từ đó, mà dựa vào ngữ cảnh sử dụng từ để đoán nghĩa. Đừng mất nhiều thời gian để tìm được nghĩa chính xác nhất, quan trọng là bạn hiểu được bài đọc.

5. Luyện tập chăm chỉ

Sự chăm chỉ luôn là chìa khóa để bạn thành công trong moi việc. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian luyện tập hằng ngày, luyện các bài đọc thật nhuần nhuyễn để nâng cao kĩ năng đọc hiểu. Với những bài đọc khó, sau khi làm xong, bạn nên dành thêm thời gian để đánh dấu, ghi chép lại những kiến thức mới cũng như làm đi làm lại nhiều lần.

Với những chia sẻ trên, mong rằng phần Đọc hiểu trong bài thi TOEIC sẽ trở nên dễ dàng hơn với các bạn. Chúc các bạn thành công và đạt được số điểm tối đa với những bí kíp trên

Có thể bạn quan tâm:

>> Tất tần tật các chủ điểm ngữ pháp TOEIC

Xem thêm: Anh ngữ Ms Hoa

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here